Truy cập nội dung luôn
Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại năm 2023 Món ngon mùa nước nổi Óc đậu Bình Minh- "đặc sản của đặc sản" Muốn lên sàn "online", doanh nghiệp cần làm gì? Kết nối cung cầu: Giúp doanh nghiệp mạnh dạn, chủ động Khởi nghiệp nông nghiệp- chọn hướng để thành công Lấy đời sống nhân dân là đích đến của mọi chủ trương 7 tháng trồng ớt lời gần 200 triệu đồng Làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ sống khỏe? Vĩnh Long phát huy lợi thế cho phát triển kinh tế Làng bánh tráng cù lao Mây "đỏ lửa" đón Tết Cá tai tượng chiên xù Vĩnh Long Trồng lúa thảo dược khỏe người, tăng thu nhập Đặc sản Vĩnh Long: Món bánh tráng nem Cù lao Lục Sĩ Đặc sản Vĩnh Long - Khoai lang mắm sống Cá Cháy Trà Ôn Vùng bưởi Năm Roi Vĩnh Long tấp nập, nhà vườn kiếm trăm triệu tiêu Tết Về Vĩnh Long nhớ thưởng thức trái thanh trà để cảm nhận vị chua ngọt của miền Tây miệt vườn Cá lóc nướng trui đặc sản ngon Vĩnh Long Chuột đồng nướng Xem thêm >>

TIN TỨC TIN TỨC

Danh sách tin Danh sách tin

https://goo.gl/maps/wABf9vC7RTpfTfTaA

Chi tiết tin

Vùng bưởi Năm Roi Vĩnh Long tấp nập, nhà vườn kiếm trăm triệu tiêu Tết
03/03/2019

Vùng bưởi Năm Roi (ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) những ngày giáp Tết luôn tấp nập.

Thời điểm này các nhà vườn tuyển chọn những trái bưởi đẹp nhất để mang ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân. Năm nay, tuy bưởi không được mùa như những năm trước, nhưng với giá bán cao hơn trung bình nhiều năm nên những người trồng bưởi đều phấn khởi.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, những hộ dân trồng bưởi ở khu vực xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh đang tất bật thu hoạch để bán cho thương lái mang đi tiêu thụ trong dịp Tết.

Với hơn 1,2 ha trồng bưởi Năm Roi, gia đình anh Nguyễn Thiên Sơn dự kiến cho ra vụ tết khoảng 4 tấn bưởi. Năm nay giá bán cao, với khoảng 4 tấn bưởi sẽ cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Anh Sơn chia sẻ, năm nay do thời tiết không thuận nên bưởi ít hơn so với những năm trước, nhưng bù lại giá bán cao nên ai cũng vui tươi, khấn khởi.

"Giá cả bán rồi cho thương lái ở Bạc Liêu 33.000 đồng/kg không có lựa. Nếu tính làm lứa Tết này trừ chi phi tính công khoảng 20 triệu, lợi nhuận thu được khoảng 100 triệu đồng", anh Sơn cho biết.

Ai cũng vui tươi, khấn khởi vì bưởi được giá, không phải mang ra chợ bán như những năm trước. Giá cao cũng đồng nghĩa với việc thương lái phải vào từng nhà vườn để đặt cọc và gần đến tết sẽ mang đi tiêu thụ ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Với hơn 8 công đất trồng bưởi Năm Roi, vụ Tết năm nay gia đình ông Nguyễn Ngọc Sang, ở ấp Mỹ Phước 1, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh cũng cho thu nhập lên đến hàng trăm triệu, vì thời điểm này bưởi có giá bán từ 30.000 – 35.000 đồng/kg.

Năm nay, do thời tiết không thuận nên số lượng bưởi đưa ra thị trường Tết ít hơn mọi năm. Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hòa, chia sẻ: Năm nay do năm nhuận nên bưởi đi trước tết một tháng, bây giờ trong hộ dân chuẩn bị cho vụ tết còn khoảng 20%.

Hiện các chủ lái, chủ vựa vào nhà vườn mua khoảng 40.000 đồng/kg.

Xã Mỹ Hòa (Vĩnh Long) hiện có gần 1.200 ha đất trồng bưởi Năm Roi, với năng suất trung bình khoảng 30 tấn/ha.

Với diện tích sản suất bưởi lớn như hiện nay, bình quân 1 ngày người dân xuất bán cho thương lái khoảng 100 tấn bưởi. Trong đó, số diện tích bưởi cho thu nhập 300 triệu/ha đang chiếm trên 93%, nhiều hộ dân nơi đây đã và đang làm giàu từ cây bưởi Năm Roi.

Một mùa xuân mới lại về, ai cũng mong muốn có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về chỉ dẫn địa lý cho thương hiệu bưởi Năm Roi cũng như tập huấn để người dân sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGap; có sự đầu tư liên kết với các doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm để trái bưởi Năm Roi không những đứng vững trên thị trường nội địa mà còn tiếp tục xuất khẩu đi các nước.../.

Nguồn: Phạm Hải/VOV-ĐBSCL