Truy cập nội dung luôn
Món ngon mùa nước nổi Óc đậu Bình Minh- "đặc sản của đặc sản" Muốn lên sàn "online", doanh nghiệp cần làm gì? Kết nối cung cầu: Giúp doanh nghiệp mạnh dạn, chủ động Khởi nghiệp nông nghiệp- chọn hướng để thành công Lấy đời sống nhân dân là đích đến của mọi chủ trương 7 tháng trồng ớt lời gần 200 triệu đồng Làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ sống khỏe? Vĩnh Long phát huy lợi thế cho phát triển kinh tế Làng bánh tráng cù lao Mây "đỏ lửa" đón Tết Cá tai tượng chiên xù Vĩnh Long Trồng lúa thảo dược khỏe người, tăng thu nhập Đặc sản Vĩnh Long: Món bánh tráng nem Cù lao Lục Sĩ Đặc sản Vĩnh Long - Khoai lang mắm sống Cá Cháy Trà Ôn Vùng bưởi Năm Roi Vĩnh Long tấp nập, nhà vườn kiếm trăm triệu tiêu Tết Về Vĩnh Long nhớ thưởng thức trái thanh trà để cảm nhận vị chua ngọt của miền Tây miệt vườn Cá lóc nướng trui đặc sản ngon Vĩnh Long Chuột đồng nướng Cam xoàn Vĩnh Long với nhiều lợi ích sức khỏe Xem thêm >>

TIN TỨC TIN TỨC

Danh sách tin Danh sách tin

Chi tiết tin

Mứt chôm chôm, mứt vỏ bưởi phục vụ Tết
03/03/2019

Những ngày này, người dân ở cù lao Minh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đang hối hả cho ra những món mứt “lạ” là mứt vỏ bưởi và mứt chôm chôm để phục vụ tết Kỷ Hợi này.

trái cây Vĩnh Long, đặc sản Vĩnh Long, trái cây Miền Tây, mứt Tết ngon lạ, mứt trái cây, mứt chôm chôm, mứt vỏ bưởi, mứt xoài, mứt trái cóc, chôm chôm Bình Hòa Phước, chôm chôm Long Hồ, chôm chôm Vĩnh Long, chế biến chôm chôm, chế biến vỏ bưởi
Chôm chôm Java được tách bỏ vỏ để làm mứt.
Chỉ mới nghe sư cô Thích Nữ Phương Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang (ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) cũng là chủ cơ sở mứt Phước Liên cho biết quy trình làm mứt chôm chôm là đã muốn ăn. 
 
Theo sư cô, để làm được mứt chôm chôm thì phải là chôm chôm Java, vì chôm chôm Java có vị chua chua, ngọt ngọt mới thích hợp làm mứt, còn chôm chôm đường và chôm chôm Thái thì không dùng làm mứt được.
trái cây Vĩnh Long, đặc sản Vĩnh Long, trái cây Miền Tây, mứt Tết ngon lạ, mứt trái cây, mứt chôm chôm, mứt vỏ bưởi, mứt xoài, mứt trái cóc, chôm chôm Bình Hòa Phước, chôm chôm Long Hồ, chôm chôm Vĩnh Long, chế biến chôm chôm, chế biến vỏ bưởi
Ruột chôm chôm Java sau xử lý sẽ được ướp đường.
Ở Việt Nam mình có 3 loại chôm chôm, đầu tiên chôm chôm đường, bản chất ngọt, cơm ít, giòn không làm mứt được. Loại kế tiếp là chôm chôm Thái thì bản chất cũng vậy giòn, ngọt mình cũng không làm được mứt. Nhưng chôm chôm Java thì có cơm dày, có vị chua chua, ngọt ngọt, nên mình chỉ chọn loại chôm chôm này làm mứt thôi.”- Sư cô cho biết.
 
Được biết, quy trình làm mứt chôm chôm rất đơn giản. Đầu tiên phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu, sau đó lột bỏ vỏ, rửa nhiều lần qua nước sạch, tiếp đó rửa lại bằng nước muối hột, để cho ráo. Tiếp theo đem ướp đường theo định lượng, rồi để khoảng 4-5 tiếng. Sau khi đường ngấm thì mới đem vào sên mứt trên lửa riu riu, lúc sên phải liên tục đảo đều tay, như vậy chôm chôm mới săn đều.
trái cây Vĩnh Long, đặc sản Vĩnh Long, trái cây Miền Tây, mứt Tết ngon lạ, mứt trái cây, mứt chôm chôm, mứt vỏ bưởi, mứt xoài, mứt trái cóc, chôm chôm Bình Hòa Phước, chôm chôm Long Hồ, chôm chôm Vĩnh Long, chế biến chôm chôm, chế biến vỏ bưởi
Sên mứt chôm chôm trên lửa riu riu.
Sau khi xong các công đoạn trên thì đổ chôm chôm ra rổ cho khô và đem phơi nắng. Nếu thuận lợi, nắng đẹp, phơi 3 nắng chôm chôm sẽ săn lại lên màu rất đẹp.
 
Đặt biệt, hạt chôm chôm sống ăn rất đắng và không thể ăn được nhưng khi thành mứt rồi thì mình có thể ăn cả hạt. Vị của hạt chôm chôm thơm thơm, béo béo, có vị nhẫn hòa quyện với vị ngọt và chua của thịt mứt ăn rất là ngon và không bị ngán.
trái cây Vĩnh Long, đặc sản Vĩnh Long, trái cây Miền Tây, mứt Tết ngon lạ, mứt trái cây, mứt chôm chôm, mứt vỏ bưởi, mứt xoài, mứt trái cóc, chôm chôm Bình Hòa Phước, chôm chôm Long Hồ, chôm chôm Vĩnh Long, chế biến chôm chôm, chế biến vỏ bưởi
Mứt chôm chôm sau khi sên sẽ được đem đi phơi nắng để lên màu tự nhiên.
Còn đối với mứt vỏ bưởi thì theo Sư Cô Phương Ngọc nên chọn vỏ bưởi năm roi để làm, vì vỏ mỏng, ít đắng hơn và có màu vàng đẹp mắt sau khi thành phẩm.
 
Sư cô Phương Ngọc cũng cho biết, sau khi đem vỏ bưởi về thì cắt ra thành miếng nhỏ, nhồi với nước muối, sau đó trụng nước sôi để bỏ bớt nước đắng của vỏ bưởi. Tiếp đó, để lên xào cho khô lại rồi mới thêm thêm đường, muối và ớt xay vào rồi tiếp tục xào cho nó khô lại. Cuối cùng là đem phơi hoặc sấy cho khô. Do dùng toàn bộ là những sản phẩm tự nhiên, nên mứt lên màu rất đẹp.
trái cây Vĩnh Long, đặc sản Vĩnh Long, trái cây Miền Tây, mứt Tết ngon lạ, mứt trái cây, mứt chôm chôm, mứt vỏ bưởi, mứt xoài, mứt trái cóc, chôm chôm Bình Hòa Phước, chôm chôm Long Hồ, chôm chôm Vĩnh Long, chế biến chôm chôm, chế biến vỏ bưởi
Vỏ bưởi Năm roi được cắt nhỏ trước khi đem đi xử lý.
Sư cô Phương Ngọc cho biết thêm, cơ sở sản xuất mứt ở chùa Phước Quang cũng đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng loại mứt ở trên. Năm nay, ngoài mứt vỏ bưởi và mứt chôm chôm ăn được cả hạt, năm nay chùa Phước Quang còn cho ra mắt mứt xoài, mứt trái cóc và mứt dẻo thơm để phục vụ Tết. 
 
Các loại mứt này đều được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, không dùng bất kỳ loại hóa chất nào nên hương vị vẫn được giữ nguyên, như vị chua ngọt và béo ngậy của mứt chôm chôm, vị the của mứt bưởi, vị thơm nồng của mứt xoài.
trái cây Vĩnh Long, đặc sản Vĩnh Long, trái cây Miền Tây, mứt Tết ngon lạ, mứt trái cây, mứt chôm chôm, mứt vỏ bưởi, mứt xoài, mứt trái cóc, chôm chôm Bình Hòa Phước, chôm chôm Long Hồ, chôm chôm Vĩnh Long, chế biến chôm chôm, chế biến vỏ bưởi
Các hộp mứt thành phẩm trông rất đẹp mắt.
Chị Ông Kim Hương, người đến viếng chùa và mua mứt về làm quà Tết cho biết: “Lúc mà tôi biết đến mứt này là do mẹ gửi qua Mĩ cho dùng thử, tôi ăn rất là ngon, năm nay có cơ hội về quê ăn Tết, nên tôi cùng gia đình đến đây để tham quan cách làm ra loại mứt ngon và lạ như vậy".
 
Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ) đang xách hơn chục hộp mứt các loại chuẩn bị ra về tiếp lời, đến đây được tận mắt chứng kiến cách làm mứt và được ăn thử thấy rất ngon nên mua một số về làm quà cho bàn con, lối xóm.
 
Nguồn: https://traicaydungmap.blogspot.com/2019/01/la-vi-mut-chom-chom-mut-vo-buoi.html