Truy cập nội dung luôn
Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại năm 2023 Món ngon mùa nước nổi Óc đậu Bình Minh- "đặc sản của đặc sản" Muốn lên sàn "online", doanh nghiệp cần làm gì? Kết nối cung cầu: Giúp doanh nghiệp mạnh dạn, chủ động Khởi nghiệp nông nghiệp- chọn hướng để thành công Lấy đời sống nhân dân là đích đến của mọi chủ trương 7 tháng trồng ớt lời gần 200 triệu đồng Làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ sống khỏe? Vĩnh Long phát huy lợi thế cho phát triển kinh tế Làng bánh tráng cù lao Mây "đỏ lửa" đón Tết Cá tai tượng chiên xù Vĩnh Long Trồng lúa thảo dược khỏe người, tăng thu nhập Đặc sản Vĩnh Long: Món bánh tráng nem Cù lao Lục Sĩ Đặc sản Vĩnh Long - Khoai lang mắm sống Cá Cháy Trà Ôn Vùng bưởi Năm Roi Vĩnh Long tấp nập, nhà vườn kiếm trăm triệu tiêu Tết Về Vĩnh Long nhớ thưởng thức trái thanh trà để cảm nhận vị chua ngọt của miền Tây miệt vườn Cá lóc nướng trui đặc sản ngon Vĩnh Long Chuột đồng nướng Xem thêm >>

TIN TỨC TIN TỨC

Danh sách tin Danh sách tin

https://goo.gl/maps/wABf9vC7RTpfTfTaA

Chi tiết tin

Chuột đồng nướng
03/03/2019

Ở Vĩnh Long, đặc sản chuột đồng nướng bắt đầu người dân bắt đầu gặt lúa. Lúc này chuột đồng kiếm được nguồn thức ăn dồi dào nên con nào cũng béo tốt, căng tròn. Lúc trước, để bắt chuột, người ta thường cắt lúa xoay cù, rồi bao lưới dí bắt chuột hoặc đào hang dẫn chó săn bắt. Hiện nay, khi lúa tăng vụ, người dân làm rập đất, rập lồng, đấp ụ đất để nhử bắt chuột… 

 
Cách làm thịt chuột đồng nướng ngon nhất, giữ được vị ngọt tươi và mùi thơm đặc trưng không hề đơn giản. Thịt chuột trắng như thịt gà và mềm như thịt thỏ, vị của nó thật khó tả, ngọn đậm và thơm. Vì thế, nướng sẽ mang lại món chuột đồng ngon cho thực khách phương xa.
 
Đầu bếp sẽ chọn những con chuột còn sống, mập mạp để làm món chuột nướng. Sau khi giết, lột da, làm sạch, bỏ bộ đồ lòng, móc bỏ bộ phận bài tiết và hạch ở bẹn giữa hai đùi sau để không bị hôi thì người ta ướp gia vị chuẩn bị nướng.
Để làm gắp nướng chuột, người ta dùng tre hoặc trúc chẻ thành que nhỏ. Nướng thịt chuột bằng than củi khi đó từng thớ thịt chuột sẽ tươm mỡ, cháy xèo xèo., thơm phưng phức. Ăn thịt chuột nướng phải ăn cùng rau răm làm đậm mùi thơm của thịt và bán mùi tanh của chuột.
 
Ngoài ra, chuối chát, khế và các loại rau mùi khác cũng là lựa chọn hợp lý. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể bầm một trái xoài sống cho nhuyễn cho vào nước mắm trong ngon thêm tý ớt để ăn kèm với thịt. 
Ngoài cách nướng trên thì người Vĩnh Long nói riêng miền Tây nói chung thường làm món chuột quay lu (hay nướng lu) cũng là món ngon, cách làm công phu. Sau khi làm sạch chuột, đầu bếp móc chuột vào móc sắt và máng vào miệng lu mái đầm, đậy kín nắp, chừa một lỗ nhỏ để vô than.