Truy cập nội dung luôn
Món ngon mùa nước nổi Óc đậu Bình Minh- "đặc sản của đặc sản" Muốn lên sàn "online", doanh nghiệp cần làm gì? Kết nối cung cầu: Giúp doanh nghiệp mạnh dạn, chủ động Khởi nghiệp nông nghiệp- chọn hướng để thành công Lấy đời sống nhân dân là đích đến của mọi chủ trương 7 tháng trồng ớt lời gần 200 triệu đồng Làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ sống khỏe? Vĩnh Long phát huy lợi thế cho phát triển kinh tế Làng bánh tráng cù lao Mây "đỏ lửa" đón Tết Cá tai tượng chiên xù Vĩnh Long Trồng lúa thảo dược khỏe người, tăng thu nhập Đặc sản Vĩnh Long: Món bánh tráng nem Cù lao Lục Sĩ Đặc sản Vĩnh Long - Khoai lang mắm sống Cá Cháy Trà Ôn Vùng bưởi Năm Roi Vĩnh Long tấp nập, nhà vườn kiếm trăm triệu tiêu Tết Về Vĩnh Long nhớ thưởng thức trái thanh trà để cảm nhận vị chua ngọt của miền Tây miệt vườn Cá lóc nướng trui đặc sản ngon Vĩnh Long Chuột đồng nướng Cam xoàn Vĩnh Long với nhiều lợi ích sức khỏe Xem thêm >>

TIN TỨC TIN TỨC

Danh sách tin Danh sách tin

Chi tiết tin

Cá lóc nướng trui đặc sản ngon Vĩnh Long
03/03/2019

Cá lóc nướng trui là đặc sản ngon nhất không thể bỏ qua khi du lịch Vĩnh Long. Nướng trui nghĩa là không phải để lên vĩ phía dưới là than hồng mà là nướng bằng lửa rơm. Cá lóc nướng trui nhất định phải nướng bằng ngọn lửa rơm thì miếng cá mới thơm, mới đúng hương vị cá nướng trui.

 
Cách làm cá lóc nướng trui ngon nhất là người ta sẽ chuốt nhọn rồi xiên suốt từ miệng đến đuôi cá lóc, cắm đứng thẳng xuống đất chú ý là đuôi cá hướng lên trời. Sau đó, lấy phủ rơm khô trùm lên cá châm lửa đốt. Nướng trui cá khóc khéo ở chỗ là dù nướng nhiều cá một lúc nhưng cá chín một lượt, vẩy cá cháy đen thịt không khét, mùi thơm quyến rũ. 
Khi lửa rơm cháy hết đầu bếp lấy cá đặt vào dĩa. Sau đó, đầu bếp biểu diễn cách dẽ cá 'có một không hai': Đầu bếp giữ chặt đầu cá, dùng đũa gạt nhẹ vẩy cá cho lớp cháy khét rơi bớt ra, rồi lấy đũa xẻ cá từ đầu đến đuôi theo chiều dọc lưng cá. Tách đôi ngay giữa sống lưng, trải ra, nhìn miếng thịt cá trắng bóng, thơm phức. Phần có thể gọi là ngon nhất là bộ lòng cá được kéo ra, cho ngay vào tô nước mắm tỏi ớt dằm me chín. 
Qúa chín thì cá hết ngọt, chưa chín tới cá nhão có mùi tanh, chất nhiều rơm cá khét, rơm thiếu cá sống khúc đầu, đốt thêm lửa, khúc giữa và khúc đuôi khô nước mất ngon. 
 
Cá lóc nướng trui ăn ngon 'đúng điệu' khi kèm bún, bánh tráng cuốn rồi cuộn tròn lại và thưởng thức cùng chén nước chấm đậm đà. Rau ăn kèm là rau dấp cá, húng cây, húng lũi, dưa leo, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, đặc biệt các loại đọt non như đọt điều, đọt xoài, đọt cóc kèn …. 
Cho miếng cá vào miệng, cảm nhận vị ngọt đặc trưng của cá, của bún và hương vị của rau. Người biết ăn cá lóc nướng trui không bao giờ bỏ đi miếng da giòn giòn thơm thơm. Ăn cá lóc nướng trui mà bày ra giữa đồng ruộng, thêm vài xị rượu đế làng quê thì còn hơn cả cuộc sống thần tiên.
Nguồn: https://www.trainghiemhay.com/2018/04/top-17-ac-san-vinh-long-ngon-nhat-nhat.html