Truy cập nội dung luôn
Món ngon mùa nước nổi Óc đậu Bình Minh- "đặc sản của đặc sản" Muốn lên sàn "online", doanh nghiệp cần làm gì? Kết nối cung cầu: Giúp doanh nghiệp mạnh dạn, chủ động Khởi nghiệp nông nghiệp- chọn hướng để thành công Lấy đời sống nhân dân là đích đến của mọi chủ trương 7 tháng trồng ớt lời gần 200 triệu đồng Làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ sống khỏe? Vĩnh Long phát huy lợi thế cho phát triển kinh tế Làng bánh tráng cù lao Mây "đỏ lửa" đón Tết Cá tai tượng chiên xù Vĩnh Long Trồng lúa thảo dược khỏe người, tăng thu nhập Đặc sản Vĩnh Long: Món bánh tráng nem Cù lao Lục Sĩ Đặc sản Vĩnh Long - Khoai lang mắm sống Cá Cháy Trà Ôn Vùng bưởi Năm Roi Vĩnh Long tấp nập, nhà vườn kiếm trăm triệu tiêu Tết Về Vĩnh Long nhớ thưởng thức trái thanh trà để cảm nhận vị chua ngọt của miền Tây miệt vườn Cá lóc nướng trui đặc sản ngon Vĩnh Long Chuột đồng nướng Cam xoàn Vĩnh Long với nhiều lợi ích sức khỏe Xem thêm >>

TIN TỨC TIN TỨC

Danh sách tin Danh sách tin

Chi tiết tin

Đặc sản Vĩnh Long - Khoai lang mắm sống
03/03/2019

Khoai lang là một loại cây trồng quen thuộc với người Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng. Người ta thường tận dụng đất ruộng, vườn để trồng xen kẽ, khoai lang trồng khoảng vài tháng đã có củ để ăn. Dân gian thường có nhiều cách chế biến khoai lang như nướng than, hấp cơm hoặc cầu kỳ hơn là đem khoai ngâm nước rửa sạch rồi bắc lên nồi luộc, khoai chín để nguội cắt lát mỏng phơi khô để dành ăn dần. Người miền Tây, cụ thể là Vĩnh Long còn sáng tạo bằng cách ăn khoai lang luộc chấm với mắm sống, dừa nạo... 

Khoai lang mắm sống – món ngon đặc sản Vĩnh Long


Khoai lang mắm sống là món ngon độc đáo của vùng đất Vĩnh Long

Khoai lang mắm sống là món ăn dân dã, đạm bạc, gắn bó với bao thế hệ cha ông trong thời khai hoang mở cõi vùng đất phương Nam. Theo nhiều người dân địa phương kể lại, trong thời dã chiến, khoai  lang và mắm sống thường được ăn cùng với nhau, là món ăn tiện lợi cho nhà nông mỗi khi ra đồng. Ngày nay, mặc dù có nhiều món ăn ngon, sang trọng vượt bậc hơn nhưng vẫn khó thay thế được món khoai lang mắm sống. Trong các dịp lễ, tết hay đám tiệc… ở địa phương, khoai lang mắm sống có vị trí như món khai vị trong bữa ăn được nhiều người ưa thích. Đây cũng là món ngon được người dân Vĩnh Long dùng để đãi khách quý, khách phương xa ghé lại hoặc dùng để làm quà cho người thân xa quê. Và, không biết từ bao giờ, khoai lang mắm sống trở thành đặc sản miền Tây nói chung và đặc sản Vĩnh Long nói riêng. Rất nhiều du khách đi Tour Miền Tây có hành trình về Vĩnh Long đã dừng chân thử qua món này.

Để chế biến món khoai lang mắm sống đòi hỏi người làm phải thực hiện công phu và tỉ mẩn một chút. Trước hết là phải chọn được loại mắm ngon, chất lượng. Thông thường, người ta chọn mắm cá sặc, khi xé ra thịt đỏ au. Và, khoai lang dùng để luộc có thể là khoai lang trắng, vàng hoặc tím, những loại khoai nhiều bột, bùi và thơm. Mắm tươi mua về sẽ được xé ra từng miếng nhỏ, rút bỏ hết xương mắm rồi trộn với chanh, tỏi, ớt, gừng non, nêm nếm vừa ăn rồi cho vào một đĩa. Khoai lang rửa sạch đem luộc hoặc hấp chín, lột vỏ. cắt ra từng miếng nhỏ hoặc để nguyên củ. Ăn kèm với khoai lang mắm sống không thể thiếu thịt ba rọi, dừa nạo, chuối chát, dưa leo và nhiều loại rau vườn khác. Rổ khoai lang dọn ra củ nào củ nấy mọng căng tròn rất đẹp, bên cạnh là đĩa mắm sống và mớ rau đồng tươi xanh bắt mắt, khiến du khách thèm thuồng muốn thử ngày. Khoai lang mắm sống với vị mặn của mắm, vị ngọt bùi của khoai kết hợp với vị béo của thịt, cơm dừa và các loại rau vườn khiến thực khách càng ăn càng thấy ngon, vị giác tăng lên, cảm giác không thấy ngán.

Du lịch Vĩnh Long – Nhớ thử khoai lang mắm sống


Khoai lang mắm sống với vị mặn của mắm, vị béo bùi của khoai hòa với vị ngọt của các loại rau đồng mang đến cho du khách nhiều cảm nhận khó quên

Là món ăn ngon nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ, khoai lang mắm sống là đặc sản du khách nên thử khi có dịp xuôi về Vĩnh Long. Có nhiều cách để thưởng thức khoai lang mắm sống nhưng ngon và đúng điệu nhất là ăn kèm lá cách (lá của một loại cây mọc phổ biến ở miền Tây). Khi ăn, lấy từng lá cách đặt vào lòng bàn tay, dùng đũa gắp một miếng mắm, một lát thịt, một nhúm dừa nạo rồi cuộn lại đưa vào miệng từ từ thưởng thức. Ăn khoai lang mắm sống không cần nước chấm vì chén mắm sống đã được nêm nếm gia vị vừa ăn. Nếu muốn, thực khách có thể thêm chanh để cho vị ấm, dung hòa các thứ gia vị với nhau, ăn sẽ ngon miệng hơn. Với sự hòa quyện giữa mắm sống, khoai lang thêm chút đậm đà của mắm sống, khoai lang mắm sống trở thành đặc sản Vĩnh Long ngon nức tiếng. Nếu đã có dịp thưởng thức đặc sản khoai lang mắm sống, du khách sẽ khó quên được mùi vị khi rời xa mảnh đất này.

Nguồn: Viet Fun Travel